Shopping Cart

Xây dựng menu online của quán café, nhà hàng

(Theo loạt bài Quán café nhà hàng bán online hiệu quả)

Bạn là chủ quán truyền thống buộc phải chuyển sang bán online?

Bạn là nhân viên bị cắt lương, sắp nghỉ việc, muốn bán online kiếm thêm thu nhập?

Thời điểm bài viết này ra đời là lúc làn sóng thứ tư của dịch Covid đang hoành hành. Các nhà hàng truyền thống phải nằm bẹp một xó. Hội nhóm chủ quán café, nhà hàng nào cũng thấy kêu trời và hỏi nhau bao giờ hết dịch.

Bán online là cứu cánh duy nhất.

Bắt đầu với công việc này, dù bạn muốn bán online thế nào, một trong những vấn đề đầu tiên cần đối mặt là lựa chọn sản phẩm, xây dựng menu để bán. Bài viết sẽ gợi ý bạn chọn món ăn, đồ uống bán online và xây dựng menu online hiệu quả.

Những ngộ nhận của người bán về sản phẩm online

Ngộ nhận 1: Có một nhận định, rằng bán online rất linh hoạt không cần mặt bằng và cũng không hạn chế địa lý. Bạn lướt facebook thấy quảng cáo bán tông đơ cắt tóc mua dịch, bạn đặt hàng và vài ngày sau nhận hàng. Shop bán tông đơ có thể nằm ở tít tận đầu kia của tổ quốc.

Cách nghĩ này không áp dụng được cho việc bán đồ ăn online.

Về địa lý, shop của bạn chỉ nên bao phủ phạm vi bán kính 10km. Nên nhớ khách không chỉ trả tiền cho đồ bạn bán, mà phải thanh toán cả phí ship. Khoảng cách càng xa, phí ship càng cao. Hoặc khách, hoặc bạn, một bên phải gánh khoản phí này.

Về thời gian, không có chuyện tính theo ngày đâu. Thường những khách gọi đồ là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, là những đối tượng không thuận tiện cho việc tự nấu. Và khi họ đặt hàng, thường bạn chỉ có 1-2h để hàng giao tới nơi. Mà tốt nhất là trong vòng 30p.

Ngộ nhận 2: Bạn có quán café, nhà hàng truyền thống có menu dài dằng dặc, nay chuyển sang bán online. Bạn sẽ bán cái gì?

Đơn giản là lựa chọn ra vài món độc đáo nhất trong menu để bán. Tiện quá! Mọi thứ nguyên liệu, quy trình chế biến đều sẵn. Bạn nghĩ rằng nếu khách đã thích các món đó, thì sẽ vẫn thích tiếp.

Không có gì đảm bảo cả. Trước đây khách đến quán vì đồ ăn ngon, vì khung cảnh bài trí đẹp, vì nhân viên phục vụ chu đáo … Giờ bán online, bạn chỉ còn duy nhất là đồ ăn. Mà đồ ăn khi chuyển tới tay khách chưa chắc đã ngon như ăn tại quán.

Ở bài viết trước, tôi đã phân tích để làm rõ ta nên coi việc kinh doanh online như một công việc kinh doanh hoàn toàn mới. Bạn tham khảo tại link:

Ngộ nhận 3: Bán online có độ phủ không gian lớn hơn nhiều so với bán truyền thống, thị trường rộng như vậy nên sản phẩm nào cũng bán được miễn là đồ ngon, ship tốt.

Sự thực là: bạn bán được, người khác cũng bán được. Độ cạnh tranh của các quán online mạnh mẽ không thua kém so với quán truyền thống. Dù bạn có sản phẩm tốt, cũng phải biết cách từng bước chiếm lĩnh thị trường.

 

Kế hoạch về sản phẩm

Bước 1. Phân tích thị trường

“Bán cái thị trường cần, không bán cái mình có”. Câu này không bao giờ thừa. Có điều với hoạt động bán hàng online, mọi thứ cần điều chỉnh cho linh hoạt.

Đầu tiên bạn nên xác định xem sản phẩm nào là thế mạnh của mình, rồi điều tra xem sản phẩm đó có được thị trường ưa chuộng không.

Thời đại ngày nay, việc điều tra nhu cầu khách online không hề khó. Đây cũng là một ưu điểm so với bán truyền thống. Dưới đây là một số gợi ý điều tra nhanh:

+ Công cụ tìm kiếm theo từ khóa:

Ví dụ bạn có thế mạnh là làm món bún bò Huế rất ngon. Bạn sẽ điều tra về khả năng bán online món bún bò Huế. Truy cập công cụ http://keywordplanner.vn và gõ cụm “bún bò Huế”. Dưới đây là kết quả:

(Lưu ý: trên mạng có nhiều công cụ khác tốt hơn nhưng bạn sẽ phải trả phí để sử dụng.)

Có trung bình 27,100 lượt tìm kiếm mỗi tháng cho món bún bò Huế. Trong khi chỉ có 2,900 lượt tìm kiếm mỗi tháng cho món bún bò Nam Bộ.

Bạn nghĩ gì về sự chênh lệch của hai con số này? Rõ ràng thị trường dành cho món bún bò Huế vượt trội so với bún bò Nam Bộ. Với thị trường hẹp của bún bò Nam Bộ, dù món của bạn có ngon đến đâu, cũng khó lòng đẩy doanh số tăng cao.

+ Xu hướng của từ khóa:

Một điểm thú vị khác của công cụ tìm kiếm theo từ khóa, là cột xu hướng trong 12 tháng. Bạn để ý cột “Trend” ở hình trên sẽ thấy thời gian gần đây ngày càng nhiều người tìm kiếm “bún bò Huế”. Điều này cũng hợp lý khi đang trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Xu hướng này củng cố niềm tin cho chúng ta về sản phẩm bún bò Huế có nhu cầu ổn định trong 12 tháng và gia tăng theo thời gian.

+ Điều tra trong các hội nhóm:

Chả có gì trực tiếp hơn khi gia nhập vào các hội nhóm ăn uống và đưa ra những câu hỏi trong cộng đồng.

Chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể điều tra được rất nhiều thông tin. Ví dụ dưới đây là “Cuộc thi đấu các loại bánh” trong một cộng đồng. Bạn sẽ thả các biểu tượng (tim, wow …) tương ứng để bình chọn. Hấp dẫn đấy chứ?

(Nguồn: Lê Mai Anh – group Hà Nội: Ăn gì? Ở đâu?)

Không biết mục đích cuối cùng của người ra đề chỉ là vui vẻ hay điều tra thật sự. Cái quan trọng với chúng ta, là sau nhiều vòng thi đấu ba loại bánh cuối cùng “bánh giò, bánh giầy giò, bánh cuốn” được lọt vào chung kết. Ba loại bánh này đang có nhu cầu lớn nhất trong các loại bánh ở Hà Nội cùng tham dự cuộc thi.

Nếu muốn bán một loại bánh nào đó, đây có phải một thông tin hữu ích với bạn không? Chắc chắn vậy rồi.

Bước 2. “Đóng gói” sản phẩm

Nói về bán online, nhiều bạn nghĩ ngay tới chuyện kiếm một sản phẩm tốt, rồi quảng cáo rầm rộ trên facebook là thắng. Cách nghĩ này có thể đúng cách đây 7-8 năm, khi chi phí quảng cáo facebook còn thấp. Giờ mà chạy quảng cáo kiểu đó khéo ôm một đống nợ.

Cách làm này thật lãng phí nguồn lực.

Chi phí cho một khách hàng mới luôn đắt đỏ. Bạn đã mất tiền kéo khách đến lần đầu, tại sao không giữ chân để khách quay lại lần sau?

Doanh thu của bạn sẽ tăng khi:

(1) lượng khách mới tăng

(2) khách cũ quay lại

(3) khách chịu chi nhiều hơn trong một lần mua

Thay vì tập trung quảng cáo liên tục để kiếm khách mới (số 1), bạn nên kết hợp cả chăm sóc khách cũ (2) và khuyến khích khách mua nhiều hơn trong một lần mua (3).

Làm thế nào để khách chi mua nhiều hơn trong một lần mua?

Bạn sẽ không thể làm điều này nếu chỉ bán đúng một sản phẩm. Ví dụ chỉ bán mỗi món bún bò Huế. Chẳng lẽ khách mua hai tô bún?

Việc xây dựng combo trở nên tất yếu. Bạn vừa làm hài lòng khẩu vị của khách, vừa tăng doanh số. Một combo bún bò Huế có thể gồm hai cái bánh quẩy, tô bún Huế, kèm theo một ly chanh sả. Rất đơn giản nhưng khách có lựa chọn đa dạng.

Bước 3. Những lưu ý về sản phẩm bán online

Tốc độ chế biến món cần nhanh gọn. Dứt khoát gạt bỏ những món chế biến cầu kỳ mất thời gian. Đừng để lúc nhân viên của Apps (Now, Baemin, GrabFood …) đến bắt họ đợi 10-15p. Cộng thêm thời gian vận chuyển, khách sẽ phải đợi rất lâu.

Đối tượng khách hàng có nhiều người là dân công sở, học sinh sinh viên. Môi trường làm việc văn phòng của họ khó chấp nhận các món nặng mùi, chảy nước, bốc tay … Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đi kèm (đũa, thìa, găng tay nilon …) ứng phó với điều này.

Chi phí phát sinh khi bán online khá nhiều, nhất là khi liên kết với các Apps (bị cắt 20-30% trên giá bán). Bạn cần chọn những món có mức cost thấp để đạt được lợi nhuận đủ bù đắp các chi phí.

Bước 4. Câu chuyện bao bì

Một trong những yêu cầu tối thiểu của đầu bếp ở quán truyền thống, là phải biết decor (trang trí) món thật bắt mắt. Khách cảm nhận món không chỉ ở hương vị, mà còn ở thị giác, khứu giác.

Bán hàng online hạn chế sáng tạo decor của đầu bếp do việc chuyên chở có thể ảnh hưởng kết cẩu sản phẩm. Vậy phải làm thế nào?

Một thiết kế bao bì đẹp để bù lại khiếm khuyết decor món ăn kém là điều rất nên làm.

Rồi bạn sẽ thấy bao bì đẹp không chỉ tôn thêm chất lượng món ăn đâu. Nhiều người sẽ thích chụp ảnh và lan tỏa nó trên tường facebook của họ. Thật là một giải pháp marketing tốt.

– Bao bì không chỉ để đẹp mà còn góp phần ổn định món ăn khi vận chuyển –

Như vậy bạn đã nắm được những yếu tố cơ bản nhất khi lựa chọn và hoàn thiện món ăn, đồ uống, xây dựng menu trước khi chính thức bán online.

Bài tiếp theo sẽ là chuyên mục về các kỹ năng thu hút khách, bán hàng. Các bạn vui lòng đón đọc 🙂

 

Nguồn: blognhahang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.