Shopping Cart

Quán online thu hút khách và bán hàng như thế nào?

(Theo loạt bài Quán café nhà hàng bán online hiệu quả)

Ở bài trước bạn đã biết cách chọn sản phẩm, tạo menu để bán online. Bài này tôi sẽ chia sẻ cách thức làm sao thu hút khách và bán hàng hiệu quả.

Có lần du lịch Singapore, tôi được tham quan hệ thống bẫy cá cổ xưa của họ. Thật là một đặc sản văn hóa. Các lớp bẫy được đan khéo léo bằng tre nối tiếp nhau, có những hệ thống dài tới gần chục mét đặt trong các ghềnh và dọc theo dòng kênh. Đàn cá bơi được dẫn dụ khéo léo thật tự nhiên đi vào khu vực bẫy. Bẫy chỉ có một chiều. Cá cứ thế bơi thoải mái cho tới khi lọt vào các rào đẩy cá nổi lên khỏi mặt nước.

Cá không biết mình bị bẫy cho tới khi bị tóm sống.

Tôi hoàn toàn không có ý ví von khách hàng đáng tôn trọng của chúng ta với lũ cá. Và cũng không có ý khuyên bạn nên đặt bẫy khách hàng. Nhưng ở một góc độ nào đó, bạn cũng cần khéo léo dẫn khách vượt qua các trải nghiệm để mua sản phẩm.

Sự khác nhau lớn nhất giữa bẫy cá và bán hàng cho khách, là bạn sẽ chén cá, nhưng phải hỗ trợ khách giải quyết vấn đề của họ.

Nào, giờ thì tạm gác câu chuyện bẫy cá. Tí nữa ta sẽ nói về nó.

Trở lại vấn đề chính, bạn muốn bán được hàng? Một trong những yếu tố then chốt của việc bán hàng là phải hiểu cách suy nghĩ của khách.

Khách lướt facebook và chợt nhìn thấy một quảng cáo. Họ sẽ làm gì?

Quảng cáo không có gì hấp dẫn, họ sẽ lướt qua trong 1 giây.

Có gì đó hấp dẫn, họ sẽ liếc qua trong 5 giây.

Có chút lợi ích, họ sẽ quan tâm và mở ra xem.

Và họ có mua ngay không? Không đâu. Làm sao biết món ăn, đồ uống của bạn chất lượng?

Bạn phải xóa bỏ cảm giác ngần ngại này bằng cung cấp những trải nghiệm thực tế cho khách.

Nếu hài lòng với sản phẩm thử, cơ hội khách mua sản phẩm chính rất cao.

Đó là lộ trình mua hàng của khách. Nhiệm vụ của bạn là dẫn khách vượt qua từng bước thật tự nhiên. Dần dần khách sẽ tiếp cận và mua sản phẩm chính. Y hệt bẫy cá đã dẫn cá từng bước từng bước lọt lưới.

Trên thực tế rất nhiều sản phẩm rõ ràng phù hợp với khách, nhưng họ lướt qua quảng cáo rồi không thèm tìm hiểu thêm. Nguyên nhân do đi tắt, do tiếp thị quá trực tiếp.

Phải tạo niềm tin với khách đã, sau đó mới bán hàng.

Áp dụng “bẫy cá” vào thực chiến bán online như thế nào?

Để làm được, điều đầu tiên bạn phải tạo một thang sản phẩm. Sau đó khéo léo dẫn khách bước lên từng bậc thang cho tới sản phẩm bạn muốn bán.

Tạo thang sản phẩm:

Thang sản phẩm là một hệ thống các sản phẩm có thể tiếp thị cho nhaucó giá trị tăng dần.

Để dễ hình dung, ví dụ bạn mở quán café, thang sản phẩm sẽ như sau:

+ Sản phẩm giá cực rẻ hoặc free khách: miễn phí hoặc share phí ship với khách

Mua có ly café mà phí ship 25K đắt quá. Bạn chịu 15K để khách thanh toán 10K, nhớ nói điều này cho khách biết. Khách sẽ cảm động đấy. Chịu thiệt một tí, nhất là với những khách lần đầu.

+ Sản phẩm giá tầm thấp: café pha phin (giá 25K).

+ Sản phẩm giá tầm cao: chai café pha sẵn (chế được 6 ly giá 99K).

+ Sản phẩm giá đỉnh: trọn bộ công thức từ rang xay tới pha phin (giá 10tr).

– Sau khi có thang sản phẩm, bạn dẫn khách nhẹ nhàng lên từng bậc –

 

Khi công cụ thang sản phẩm đã sẵn sàng, cũng là lúc bạn có thể tiếp thị khách.

Bài quảng cáo: mục đích thu hút khách

Hãy chuẩn bị một bài quảng cáo thật hấp dẫn. Không phải kiểu quăng bài lên vài dòng với cái ảnh là xong đâu nhé. Bạn nhớ lại nội dung trên: khách sẽ lướt qua trong 1 giây.

Bài quảng cáo phải có điểm gì đó hấp dẫn, độc lạ và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để tạo được bài quảng cáo xuất sắc không dễ. Đây là cả một nền tảng học vấn. Nói chung bạn phải viết quảng cáo thế nào đó để khách dừng lại ở bài đăng của bạn ít nhất vài giây.

Vận dụng thang sản phẩm:

Ở nội dung bài quảng cáo, bạn thể hiện mình là một chủ quán có tâm bằng việc chia sẻ, hỗ trợ phí ship cho khách. Khách sẽ không dễ bị hấp dẫn bởi số tiền đâu. Nhưng khách vẫn thấy bạn là chủ quán có tâm.

Khách uống café thấy ngon. Tại sao khách không mua sỉ để có lợi hơn nhỉ? Cơ hội để bạn tiếp thị chai café pha sẵn. Mà khách mua nguyên chai còn tiết kiệm một đống chi phí ship so với việc giao lẻ.

Giờ khách đã rất ưng café của bạn và muốn tự kinh doanh. Bạn nhượng quyền thương hiệu cho khách, hoặc chỉ bán công thức với giá 10tr.

Bạn đã thấy sự liên kết giữa các sản phẩm chưa? Khi khách sẵn sàng mua một sản phẩm, bạn gợi ý khách mua sản phẩm ở nấc thang cao hơn vì lợi ích của khách.

Nếu sản phẩm tầm thấp bạn để là sinh tố hoa quả, làm cách nào để tiếp thị chai café pha sẵn? Chúng chả liên quan gì nhau. Khách sẽ không mua thêm vì họ không thấy lợi ích.

Và khách đã từng bước tiến tới mua sản phẩm chủ lực mà bạn muốn bán: chai café pha sẵn.

Ở trên là ví dụ minh họa, bạn linh hoạt áp dụng vào tình huống thực của mình nhé.

Có bạn thắc mắc: Nhỡ sản phẩm của em không tạo được thang thì sao?

Không có chuyện đó đâu. Hãy sáng tạo. Bạn sẽ biết cách làm. Tôi lại chia sẻ một ví dụ, một câu chuyện thật luôn, để bạn thấy cái gì cũng tạo được thang sản phẩm:

Nếu sản phẩm của bạn là một ngôi nhà. Bạn tạo thang thế nào?

Người bán nhà mà tôi quen có giải pháp rất thú vị. Anh ta mời vị khách tiềm năng đển ở trọ trong ngôi nhà đó một tháng với giá thuê 5tr/tháng. Mức giá cho thuê nhà tương đương ở khu vực đó đang là 15tr/tháng, nên vị khách vui vẻ “sống thử”.

Kết quả sau một tháng khách ưng quá, xuống tiền mua luôn.

Sản phẩm “mồi” của anh chàng là một tháng thuê nhà chi phí thấp. Khách có cơ hội trải nghiệm sản phẩm, từng bước có niềm tin vào sản phẩm, vào người bán. Tiếp theo là mua hàng.

Niềm tin phải được xây dựng từng bước.

Đó là lý do nhiều người có nhu cầu mua nhà rõ ràng, nhưng môi giới telesale gọi điện giới thiệu dự án là dập máy luôn.

Cách làm này có áp dụng bán offline được không?

Hoàn toàn áp dụng được bạn nhé. Nguyên lý chung vẫn là vậy. Từng bước tạo niềm tin với khách.

Nhưng bán online sẽ thuận tiện hơn nếu bạn biết áp dụng công nghệ chatbot.

Khách nhắn messenger tới hỏi thông tin hoặc đặt hàng, hệ thống tự trả lời. Khách chọn sản phẩm, hệ thống tự tư vấn và gợi ý mua thêm sản phẩm (upsell). Nói túm lại, bạn có thể thiết kế để hệ thống tự động điều hướng khách mà không phải làm gì cả. “Nhân viên” này làm không công cho bạn 24/7.

Không biết kỹ thuật ư? Rất nhiều tay thợ ở trên mạng có thể thuê với chi phí hợp lý. Chi phí này còn xa mới đến một tháng lương bạn thuê nhân viên.

Như vậy bạn đã nắm được nguyên tắc cách thu hút khách và bán hàng online hiệu quả.

Còn bây giờ, bạn nên bớt khoảng 1-2 phút nghiền ngẫm lại cách tiếp cận khách theo thang sản phẩm. Ta sẽ gặp lại trong bài viết tới về chăm sóc khách hàng online.

 

Nguồn: blognhahang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.