Shopping Cart

Nguyên nhân nào làm khách không quay đầu lại (Phần 2)

(tiếp theo)

4 – Khung cảnh không phù hợp:

Đây là một yếu tố rất hay mà ít người để ý. Chính vì không để ý nên đôi khi thất bại đến đóng cửa xong họ cũng không hiểu mình sai ở đâu. Joseph Sugarman – một bậc thầy viết quảng cáo – đã có một câu chuyện thú vị minh họa:

Tôi đi vào phòng tranh và nhận thấy toàn bộ phòng tranh toát lên một vẻ thanh tao. Những bức tranh được trưng bày rất gọn gàng trên tường. Tôi nghĩ giá tranh sẽ cao.

Ngay sau đó, một cô nhân viên ăn mặc đẹp đẽ nhìn thấy tôi, lại gần và hỏi tôi có cần giúp đỡ gì không. “Một bức tranh đẹp phải không?”, cô ấy hỏi.

“Rất đẹp,” tôi gật đầu. “Nó thực sự rất tuyệt vời.”

Lúc đó, cô gái nói, “Vui lòng đi theo tôi.” Khi cô gỡ bức tranh ra khỏi tường và đi về phí sau phòng tranh, tôi đi theo.

Chúng tôi đi vào một căn phòng lớn, trải thảm toàn bộ. Giữa phòng là ba chiếc ghế rất thoải mái, tất cả đều hướng về nơi cô gái bán hàng gắn bức tranh trên tường. Sau đó, cô ấy đi ra ngoài cửa, mở một khúc nhạc cổ điển, âm thanh phát ra từ những chiếc loa, và vặn nhỏ đèn xuống, chỉ để lại hai bóng đèn chiếu vào bức tranh.

Tôi phải thừa nhận bức tranh trông thật tuyệt vời. Màu sắc sống động, chất liệu vẽ và cảm giác tuyệt vời tôi đã trải qua khi nghe đoạn nhạc cổ điển đưa tôi vào trạng thái muốn mua hàng đến nỗi tôi đã rút thẻ tín dụng ra và mua bức tranh có giá 2,000 đô la đó.

Cô gái bán hàng và phòng tranh đã đặt người mua vào trạng thái muốn mua hàng rất tập trung bằng cách tạo ra một môi trường hoàn hảo để bán bức tranh. Nó khiến ai cũng muốn mua tranh ngay lúc đó.

Bạn mở một quán café nhắm đến tập khách hàng công sở, nhưng khung cảnh lại như một nơi bán café cho lứa tuổi teen thì bạn fail chắc.

Khung cảnh bán hàng rất quan trọng. Dịch Covid19 làm nhiều nhà hàng phải sang nhượng, một số người mua muốn tiết giảm chi phí nên không sửa sang mà cứ thế tiếp tục bán. Hãy dè chừng. Nếu chủ cũ là một bạn nữ trẻ tuổi teen và tập khách hàng nhắm vào khách cùng lứa, mà khi nhận lại quán bạn muốn hướng tới tập khách công sở, thì đừng lười. Hãy bỏ ra hẳn một tháng để cải tổ lại thiết kế nội ngoại thất phù hợp.

Muốn bán được hàng, bạn phải đặt sản phẩm vào khung cảnh thích hợp như cô gái bán tranh đã gỡ bức tranh trên tường để treo lên vị trí thích hợp nhất cho nó.

5 – Giá cả không tốt

Một trong những nguyên nhân khiến khách không quay lại cũng có thể do mức giá không tốt.

Để đưa ra một mức giá phù hợp không hề đơn giản, người chủ phải cân não khá nhiều. Nếu mức giá thấp quá, bán cả ngày khách đông nhưng chưa chắc có lãi. Ngược lại mức giá cao quá khách ăn một lần rồi chạy mất dép.

Ở đây loại trừ trường hợp đặc biệt cố tình chặt chém khách dạng “cơm tù”, còn giá cả nên phản ánh giá trị món ăn, đồ uống. Ít nhất bạn cũng phải đưa ra mức giá để bạn có lãi, đúng không? Nhưng nếu giá cả quá cao so với giá trị, nhà hàng của bạn đúng là bán “cơm tù” trong mắt thực khách.

Khách hàng luôn rất nhạy cảm với giá cả. Càng những món phổ thông (bún phở mỳ miến …) khách càng nhạy cảm, và dễ tính hơn với các món nhậu. Có những quán chỉ vì tăng giá bát phở từ 30,000đ lên 35,000đ mà lượng khách suy giảm trông thấy. Không phải khách không thể trả thêm 5,000đ, mà đơn giản họ đánh giá mức giá mới không phù hợp. Nhưng khách sẽ không nói điều đó với bạn đâu, đơn giản là họ không quay lại.

Cùng một ly café chất lượng như nhau, bán ở quán vỉa hè có thể giá 15,000đ, nhưng bán ở nhà hàng 3-4 sao giá 25,000đ. Đây là vấn đề của môi trường kinh doanh. Khách sẽ khá ngạc nhiên nếu bạn bán 15,000đ ở một nhà hàng 3-4 sao, nhưng họ sẽ bực tức khi phải trả đến 25,000đ cho một ly café bán ở quán vỉa hè, và sẽ không quay lại.

6 – Tần suất tiếp thị thấp

Có anh bạn làm chủ quán nhậu hải sản, kinh doanh không được tốt nên nhờ tôi tư vấn. Khi qua chơi thấy đồ ăn thức uống rất tốt, giá cả hợp lý, nhân viên ngoan ngoãn chịu khó và cửa hàng thiết kế phù hợp … nói chung khó chê trách được điều gì.

Trong quá trình làm việc tôi hỏi “Trung bình khoảng bao lâu khách mới quay lại quán cậu?”. Anh đáp: “Hải sản không phải là đồ dễ tiêu để có thể ăn liên tục hàng tuần, nhiều khách khoảng 1 tháng mới quay lại, thậm chí 2 tháng”.

Trời, nếu một tháng khách mới quay lại, thì nhiều khả năng họ quên béng nhà hàng của anh rồi. Hỏi kỹ thêm mới biết anh cũng ít quan tâm tới mảng tiếp thị trực tiếp vì cho rằng mọi thứ mình làm tốt thì khách truyền miệng tự đến thôi. Ban đầu đúng là nhiều khách rất thích sản phẩm, tháng sau vẫn quay lại, nhưng vài tháng thấy mất hút. Có lúc nhân dịp lễ quán quảng cáo tri ân thì lại thấy khách xuất hiện.

Có thể sản phẩm của bạn tốt, nhưng trong thời đại thông tin tràn ngập như hiện tại nếu quá lâu khách không thấy hình ảnh nào liên quan, họ sẽ quên bạn. Tùy loại hình kinh doanh mà ta có các biện pháp tác động khác nhau, nhưng điều này phải làm như một kế hoạch marketing chuyên nghiệp.

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn thu thập được thông tin khách (số điện thoại, facebook …) để đưa vào danh sách khách hàng thường xuyên. Tương tác đều đặn (với tần suất phù hợp) với khách luôn tốt hơn nhiều so với việc bạn không làm gì cả.

Ngã, Ông Già, Ký Ức, Cà Chua, Thiên Nhiên, Cao Cấp

Chắc chắn còn nhiều nguyên nhân khác khiến khách đến một lần rồi không quay lại. Có nguyên nhân dễ hiểu như vị trí địa lý (nhà xa quá ngại đi), nhưng cũng có những nguyên nhân “quái gở” như dỗi người yêu ở quán nên không quay lại vì không muốn nhớ lại cảm xúc thương tâm ấy …

Là một chủ quán, mặc dù bạn muốn nhưng vẫn không thể cưng chiều được hết tất cả các lý do của khách. Nhưng nếu bạn có thể đảm bảo cả các yếu tố trên đều duy trì ở mức độ hoàn hảo liên tục (thật không dễ dàng!), tỷ lệ khách quay lại sẽ rất cao.

Nguồn: Blognhahang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *