Shopping Cart

Chuyển dịch bán hàng từ offline sang online có dễ không?

Giờ chắc chả ai lạ với việc một nhà hàng, quán café dịch chuyển từ kinh doanh truyền thống sang bán hàng online. Dịch Covid đã làm mọi thứ biến hóa chóng mặt.

Vào các hội nhóm kinh doanh café, nhà hàng, đâu cũng thấy có chuyên gia chia sẻ làm thế nào để vượt qua được các làn sóng Covid, làm thế nào để bán online hiệu quả, động viên nhau vượt khó …

Ngoại trừ sinh ra miệng ngậm sẵn cái thìa vàng, còn ai cũng phải tìm đường mưu sinh thôi. Tôi hoàn toàn thông cảm và nhất trí với những linh hoạt chuyển đổi theo thời cuộc.

Vấn đề ở đây, là hầu hết các quán chuyển mình từ bán hàng offline truyền thống sang online đều ngắc ngoải qua vài đợt sóng rồi … vẫn chết. Nguyên nhân tại sao và giải pháp nào cho họ?

Thứ nhất, khác nhau về đối tượng khách.

Kinh doanh truyền thống là kinh doanh sự trải nghiệm tại chỗ của khách hàng. Vì thế nó có tập khách hàng khác hẳn kinh doanh online. Về mặt không gian địa lý, kinh doanh truyền thống đánh vào tập khách hàng lân cận quán, trong khi kinh doanh online ưa thích phủ bán kính rộng hơn rất nhiều.

Việc chuyển đổi mô hình sẽ dẫn tới chuyển đổi khách hàng đối tượng. Một khách hàng ưa trải nghiệm cảm giác ngồi quán chưa chắc đã thú vị với một sản phẩm đem về nhà. Dân nhậu có câu “đi đâu không quan trọng bằng đi với ai”. Ngồi nhà chỉ nhậu với vợ con chứ làm gì có bạn.

Tạo dựng uy tín và bán cho đối tượng khách hàng hoàn toàn mới, chả khác gì việc xây dựng một công việc kinh doanh từ đầu.

Thứ hai, khác nhau về sản phẩm.

Vẫn có những chủ quán ngây thơ nghĩ rằng bán online cũng như trước đây khách đến mua hàng ở quán rồi đem về, hoặc khách ăn không hết đóng gói lại.

Cách nghĩ như vậy thật sai lầm. Trước đây khách đến quán mua hàng, hoặc khách đóng gói mang về, đều đã có chuẩn bị sẵn tâm lý vì biết quán không cung cấp loại sản phẩm đó. Họ mua trong tâm lý tự chấp nhận với hậu quả. Họ đã xác định có thể món ăn không ngon như ăn trực tiếp tại quán.

Chuyển sang bán online, khách mua hàng lần đầu mặc định nghĩ shop chuyên nghiệp. Họ nghĩ shop đã tính trước mọi khả năng cho khách rồi. Quán lỡ ship thiếu một đôi đũa cũng dẫn tới sự khó chịu. Dân văn phòng gọi ship chẳng lẽ lại chuẩn bị sẵn đũa sao? Còn tình huống khách mua về nhà ở trên (hoặc gói đem về) họ đã xác định ở nhà có đủ dụng cụ rồi.

Sản phẩm của hai mô hình hoàn toàn khác. Không chỉ khác về cảm nhận của khách mà thật sự khác về chính món ăn. Quán mà bán online món phở xào giòn chắc liên tục bị khách kêu mất. Vì ship đến nơi nó vừa nguội vừa dai mất rồi.

Không phải dễ dàng bê nguyên toàn bộ menu bán truyền thống để bán online được.

Ảnh lưu trữ miễn phí về ánh sáng mặt trời, bàn, bát đĩa

– Liệu khách online có được thưởng thức ly café decor đẹp thế này –

Thứ ba, khác nhau về nhân viên tiếp xúc khách.

Đây là một chi tiết thú vị mà ít người để ý. Quán bán online đã chuẩn bị rất tốt, vẫn có thể công toi vì kiếm phải một anh shipper tồi tệ.

Với kinh doanh truyền thống, nhân viên được đào tạo bài bản sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách. Họ thường không gặp vấn đề khách từ chối món vì ứng xử của nhân viên. Nhưng với bán online, shipper có thể không phải nhân viên do quán tuyển dụng.

Món ăn, đồ uống rất ngon, bao bì đóng gói tuyệt đẹp. Gặp một anh shipper cáu kỉnh với khách, khách cũng đổ quạu, chuyện gì sẽ xảy ra?

Rõ ràng quán truyền thống có thể kiểm soát sự việc trong tầm tay, nhưng bán online thì không. Ngoại trừ bán online có đội ngũ shipper chuyên dụng.

Nếu bạn làm mô hình khác như dropship, bếp đám mây, nguy cơ này còn nguy hiểm hơn khi bạn còn không kiểm soát được chính đội bếp, chứ đừng nói shipper. Nhưng có vẻ ta đi hơi xa chủ đề chính.

Cuối cùng, liệu có giải pháp nào cho việc chuyển đổi từ bán offline sang online thành công?

Qua những phân tích trên, chắc bạn cũng đồng ý với tôi. Mô hình bán online thực sự là một công việc kinh doanh khác. Nó đòi hỏi phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh khác, một hướng đi khác để thu hút những đối tượng khách hàng mới.

Trong đợt dịch này, có những quán truyền thống vật vã xoay sang bán online và đem lại dòng tiền đủ duy trì, xin chúc mừng họ!

Nhưng khách quan mà nói, đây không phải sự dịch chuyển. Vì hầu hết họ đã không duy trì đội ngũ nhân viên cũ để bán online. Cũng như chả cần thuê một mặt bằng đắt đỏ.

Đây chỉ đơn thuần là khởi sự một công việc kinh doanh mới, thay cho hoạt động truyền thống đã chết.

(Do giới hạn bài viết, chi tiết các bước để khởi sự một quán online thành công sẽ được đề cập tại một bài viết chuyên đề riêng tiếp theo.)

 

Nguồn: blognhahang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *